Khởi Mã Đối Tiến Chốt - Sách Cờ Tướng

Lượt xem: 5067

Khởi Mã Đối Tiến Chốt

Tác giả: Nguyễn Bá Hùng

Quốc gia: Việt Nam

Người đăng: Công Trí

Xem: 5067    Tải: 32  

Hướng Dẫn Tải File

110 COIN Tải File: Khởi Mã Đối Tiến Chốt
Phí Tải ~ 11,000 đ

Bạn cần phải Đăng nhập để tải file Khởi Mã Đối Tiến Chốt
Nếu bạn chưa có tài khoản thì Đăng ký miễn phí tại đâyKhởi Mã Đối Tiến ChốtTrong hầu hết các trận đấu cờ tướng, đấu thủ được quyền đi Tiên thường thể hiện ngay ý đố tấn cồng của mình bằng cách triển khai ngay thế trận Đương Đầu Pháo (pháo đầu) và để chống lại, người đi sau có thể tùy theo sở thích và sở trường của mình để chọn một phương án đối phó như “Thuận pháo”, “Liệt thủ pháo”, “Bình phong mã”, “Phản công mã” v.v… và nếu như đấu thủ này có được sự chuẩn bị chu đáo trước đó thì khả năng chổng trả sẽ đạt được, hiệu quả cao về phương diện phòng thủ hoặc phản công. Như vậy, thế trận đã định hình rõ rệt ngay từ những nước đi đầu tiên.

Do đó, để tránh khỏi rơi vào thế trận thuần thục của đối phương, không ít các cao thù đã áp dụng thế xuất quân “Khởi mã cuộc”. Thoạt tiến, nhiêu kỳ thủ đều có chung một ý định rằng đầy là một dạng xuất quân hàm chứa nhiều biến hóa, Bởi lẽ, ý định chính của người đi Tiên vận dụng “Khởi mã cuộc” là chờ xem động tĩnh của đối phương rồi mới phát động cuộc tấn cống tùy theo tình thế của từng giai đoạn. Và tất nhiên, cuộc tấn công sẽ ít nhiều gây được yếu tố bất ngờ cũng như khiến đối phương phải lúng túng vì ngay sau đó, sự chủ động của thế trận hướng về trọng điểm nào thường thuộc về bên đi trước. Với tính chất vừa đa dạng vừa phức tạp ấy lại được vận dụng bởi các kỳ thủ có trình độ cao, “Khởi mã cuộc” sẽ dễ dàng đưa người đi sau vào thế thụ động, nhất là bị bên đi Tiên buộc phải thi đấu trong một thế trận hoặc không phải sở trường của mình hoặc lại quen thuộc với kỳ thủ đi Tiên.

Từ những tính chất cơ bản nếu trên, chúng tôi mạnh dạn giới thiệu tập tài liệu tương đối mới lạ này so với những tài liệu đã và đang phát hành khá nhiều từ trước đến nay, sau khi đã tham khảo nhiều tài liệu chuyên đề cũng như tìm tòi, phát hiện từ những kinh nghiệm thi đấu của chính bản thân tác giả.

Tất nhiên do sự hạn chế ở chuyên đề cũng như nhiều, yếu tổ khác, chắc chắn sách sẽ không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong các kỳ hữu cũng như những bậc cao minh đóng góp ý kiến để bổ khuyết và hoàn thiện hơn cho những tác phẩm sau này, ngõ hầu giúp các bạn yêu cờ có thể thu thập thêm những điều bổ ích.Sách gồm có 9 chương:

CHƯƠNG I: Nói về “Tam Bộ Hổ” đối với “Bình Phong Mã”.

CHƯƠNG II: Tiên vẫn dùng “Tam Bộ Hổ” còn Hậu sử dụng “Quá Cung Pháo”.

CHƯƠNG III: Tiên dùng “Tam Bộ Hổ” đôi khi biến qua “Bình Phong Mã” còn Hậu thì chuyển vào pháo đầu công, hay chuyển pháo vào lộ 6 thành “Phản Công Mã”, đôi khi lại chuyển thành “Sĩ Giác Pháo” hay bình pháo vào thất lộ. Tình thế phức tạp đó đã tạo ra sự căng thẳng cho hai bên và sự chủ động của mỗi bên đều tranh dành nhau từng nước đi.

CHƯƠNG IV: Tiên chuyển vào Trung pháo công, Hậu đối phó bằng “Bình Phong Mã” Khai thất lộ. Hay chuyển vào “Thuận Pháo” đối công hoặc sử dụng “Đơn Pháo Quá Hà” ứng chiến với pháo đầu.

CHƯƠNG V: Tiên dùng “Phản Công Mã” còn Hậu đối phó bằng “Tả Hữu Đơn Đề Mã”, hay dùng pháo đầu tấn công lại. Hậu cũng dùng: “Tam Bộ Hổ” để chống với Phản Công Mã, hay Bình Phong Mã đối với Phản Công Mã.

CHƯƠNG VI: Tiên chuyên vê hệ thống “Bình Phong Mã” còn Hậu dùng “Quá Cung Pháo” đối phó.

CHƯƠNG VII: Tiên dùng “Bình Phong Mã” hoành xa và Hậu vẫn dùng “Bình Phong Mã” ứng chiến, đôi khi Hậu dùng Đơn Đề Mã để chông với Bình Phong Mã.

CHƯƠNG VIII: Hậu dùng pháo đầu để chống với Bình Phong Mã, hay đôi khi cả hai bên đều thay đổi thế trận, như tiên dùng “Đơn Đê Mã” chống vối “Uyên Ương Pháo”.

CHƯƠNG IX: Gồm những dạng cờ ra quân đặc biệt giữa hai bên.