Kỳ thú tượng kỳ bài cục phổ - Sách Cờ Tướng

Lượt xem: 4755

Kỳ thú tượng kỳ bài cục phổ

Tác giả: Đặng Bình

Quốc gia: Việt Nam

Người đăng: Công Trí

Xem: 4755    Tải: 118  

Hướng Dẫn Tải File

110 COIN Tải File: Kỳ thú tượng kỳ bài cục phổ
Phí Tải ~ 11,000 đ

Bạn cần phải Đăng nhập để tải file Kỳ thú tượng kỳ bài cục phổ
Nếu bạn chưa có tài khoản thì Đăng ký miễn phí tại đâyKỳ thú tượng kỳ bài cục phổNhững Thế Cờ Giang Hồ Chọn Lọc

“Lão Tử nói: “Dĩ chính trị quốc, dĩ kỳ dụng bỉnh” (lấy việc chính trị để trị quốc, lấy sự kỳ lạ để dụng binh). “Kỳ” và “thú” có sự liên quan lẫn nhau, chỉ có “tăn kỳ” (mới lạ), mới càng hứng thú. Cuốn sách này suy nghĩ từ hai chữ “Kỳ thú”, cho nên cục cờ thế cần phải có sự tinh tế khéo léo, văn viết về cờ cần có sự mới lạ, tân kỳ. Cờ Tướng là một môn tổng hợp cả nghệ thuật, thể thao, khoa học, vốn đã có sức hấp dẫn rất lớn, mà cờ thế do con người sáng tạo ra, thì càng làm tăng thêm sự “kỳ thú” cho đông đảo mọi người.

Cục cờ thế “Kỳ thú”, có cái đẹp của thế cờ tạo thành hình chữ hoặc chữ số, có cái khéo sau khi đánh xong tạo thành; có sự hứng thú của những nước liên tục chiếu tướng. Cứ lấy cờ Tướng mà luận, lý thuyết của cờ thế và cờ đấu thực tế là gần giông nhau, nhưng càng tinh tế sắc sảo hơn. Kỹ thuật cách “sát” của cờ thế, đều có thể sử dụng ở trong ván đấu thực chiến, những sự sắp xếp bố trí quân của cờ thế thì càng nguy hiểm căng thẳng hơn, không cho phép có một nước đi non hoặc kém, cho nên có thể lấy cờ thế làm “cục cờ trắc nghiệm” để rèn luyện sức cờ,được hiệu quả rất tốt. Cho nên những danh thủ tiền bối đứng vào hàng Thái Sơn, Bắc Đâu của làng cờ Tướng Trung Quốc như Tạ Hiệp Tốn, Bành Thuật Thánh v.v…, đều là bắt tay vào nghiên cứu cờ tàn, cờ thế (cờ tàn nghệ thuật) mà đạt đến được tài nghệ “xuất thần nhập hóa”.

Cờ thế của cờ Tướng, là sự rèn luyện và thăng hoa của việc vận dụng lý luận cờ Tướng ở trên cơ sở cờ tàn, là sự sáng tạo xuất sắc dựa trên sách cờ cô của “những người nông thôn”. Cho nên, “Trung Quốc tượng kỳ phổ” (sách cờ Tướng Trung Quốc) đã gọi cờ thế là “cờ tàn cao cấp”. Những cách “sát” đặc biệt cực kỳ xuất chúng xuất hiện ở trong cờ thế, là có thê lấy làm tài liệu tham khảo để vận dụng khi thi đấu thực chiến.