Phép Tiến Công - Sách Cờ Tướng

Lượt xem: 2439

Phép Tiến Công

Tác giả: Đông A Sáng

Quốc gia: Việt Nam

Người đăng: Công Trí

Xem: 2439    Tải: 34  

Hướng Dẫn Tải File

30 COIN Tải File: Phép Tiến Công
Phí Tải ~ 3,000 đ

Bạn cần phải Đăng nhập để tải file Phép Tiến Công
Nếu bạn chưa có tài khoản thì Đăng ký miễn phí tại đâyPhép Tiến CôngCác bạn yêu cờ thân mến !

Tượng kì là môn nghệ thuật cao siêu, là thứ vui tao nhã là môn thể thao trí tuệ, dùng mưu kế, thủ đoạn để giành thắng lợi. Mưu kế thị cố trăm mưu nghìn kế, có âm mưu, dương mưu. Bản chất tượng kì là dùng mưu kế, thủ đoạn để tiến công.

Câu nói đơn giản của nghệ thuật tượng kì là tấn công, tấn công và tấn công. Tấn công chính xác, ổ ạt, hung hãn, không ngừng nghỉ, không mỏi mệt. Tấn công trong tâm thế sáng suốt, bình tĩnh và chủ động. Đạt được trình độ đó gọi là cái tâm kì đạo, tâm của đạo cờ tướng. Nếu chơi cờ mà tiến công trong tâm thế bị động, háo thắng, kiêu ngạo, chủ quan là cái tâm động, phân tán. Đó là mầm thất bại. Tâm loạn thì đấu pháp loạn, cờ loạn là thất bại.
Các nhà nghiên cứu tượng kì hay nhắc đến: diệu, xảo. Diệu là mưu kế thần diệu, hư hư thực thực, uyên áo sâu xa, đối thủ không nghĩ đến, không ngờ, không lường được. Xảo là khôn khéo, tinh xảo, kể cả xảo trá, đánh lừa đối phương để giành chiến thắng.

Ngoài đời, những người mưu ma chước quỷ, kế lạ đời, sâu hiểm để lừa người, dổi đời là bị phỉ nhổ, lèn án. Cái vui, cái ồn nhiên trong thuật chơi cờ : kế sâu, mưu hiểm, chước ma, mưu quỷ, kì mưu của thánh nhân đến quỷ kế của ma vương đều được khâm phục. Cuộc chọi cờ càng thêm vui vẻ và thú vị, bất ngờ và kinh ngạc. Có lẽ là cái tâm của đạo kì là chỗ đó.

Quyền sách này chúng tôi sưu tầm, biên soạn các phép tiến công của các kì vương, kì thủ thường dùng từ các cuộc tranh tài trong và ngoài nước Trung Hoa, quê hương của môn nghệ thuật tượng kì. Nhưng khi chơi cờ nên nhớ câu nói của Ngô Thừa Ản, tác giả Tây Du Kí: Đánh trước, phải nhìn sau ; đánh bên trái, phải ngó bên phải. Nghĩa là công kết hợp với thủ. Trong công có thủ trong thủ có công, lấy công làm thủ, lấy thủ làm công.

Mỗi phép tấn công đều có những trích đoạn, tinh hoa của ván cờ, để minh họa, là những bài toán nhỏ, các bạn có thể tự giải để nâng cao trình độ nghệ thuật. Mỗi triển đoạn đều có lời bình cô đọng, dí dỏm để các bạn thưởng thức cái hay, biến ảo của nghệ thuật cờ tướng.

Các bạn có thề tưởng tượng mình là Khổng Minh, vấn khăn lượt, cầm quạt lông, chễm chệ ngồi trên xe, ung dung rẻ trận tranh cường chia thiên hạ trong thế giới bàn cờ. Trong bụng có đầy kể lạ tẩn công, là cho đối phương ngơ ngác … Đó là niềm vui của các bạn sau những giờ làm việc và củng là niềm vui của người sưu tầm, biên soạn quyển sách này.