Tân Mai Hoa Phổ - Sách Cờ Tướng

Lượt xem: 5642

Tân Mai Hoa Phổ

Tác giả: Vương Bình

Quốc gia: Việt Nam

Người đăng: Công Trí

Xem: 5642    Tải: 49  

Hướng Dẫn Tải File

30 COIN Tải File: Tân Mai Hoa Phổ
Phí Tải ~ 3,000 đ

Bạn cần phải Đăng nhập để tải file Tân Mai Hoa Phổ
Nếu bạn chưa có tài khoản thì Đăng ký miễn phí tại đâyTân Mai Hoa PhổNhững người biết chơi cờ Tướng ở nước ta không ai là không biết tới bộ ba kỳ phổ nổi tiếng kim cổ là: Quất Trung Bí, Mai Hoa PhổBách cục Tượng kỳ. Bộ ba này là nền tảng căn bản cho mọi người chơi cờ Tướng. Nếu Quất Trung Bí với tiêu điểm quan trọng nhất là trận Thuận Pháo thì Mai Hoa Phổ lại cực kỳ sâu sắc về trận Bình Phong Mã chống Pháo đầu, còn Bách cục Tượng kỳ lại là những thế cờ nổi tiếng của các bậc kỳ tài cổ nhân. Với bộ ba sách này trong tay, mỗi người chơi cờ đều có khả năng trở thành danh thủ trong thiên hạ.

Quyển “Mai Hoa Phổ” có một vị trí đặc biệt như vậy, vì khi Quất Trung Bí xuất hiện đã trở thành cẩm nang số một cho những người chơi cờ. Nó bao quát hầu hết lý thuyết cờ Tướng, khiến người ta nghĩ rằng không còn phải bàn cãi thêm nữa. Thế trận Thuận Pháo được coi là vũ khí bách chiến bách thắng và việc “Lấy công làm chủ” được mặc nhiên thừa nhận. Sáu mươi năm sau khi Quất Trung Bí xuất hiện, không có bình luận gì thêm.

Nhưng rồi như sấm nổ giữa trời quang, vào năm 1692, tác giả Vương Tái Việt tự là Chính Dĩ đã dám xem xét và phản bác lại một số kết luận “như đinh đóng cột” của Quất Trung Bí. Vương Tái Việt là người học rộng, tài cao, tính tình cương trực. Vì vậy trong đám quan trường nhiều kẻ không ưa. Với tài năng phi phàm, ông đã tạo dựng nên cả một trường phái lý thuyết riẽng của mình, đồng thời dám chỉ ra một số điểm còn yếu của Quất Trung Bí.

Tinh hoa và hạt nhân của “Mai Hoa Phổ” chính là thế trận Bình Phong Mã phá Đương đầu pháo. Khi bên tiên đi vào Pháo đầu thì bên hậu đưa ngay Mã lên cột 3 và cột 7, tạo ra một bức bình phong vững chãi, vừa bảo vệ lộ giữa, vừa mở dường cho Xe và Pháo xuất trặn. Với trình độ nghiên cứu uyên bác, lập luận sắc sảo cùng với hàng loạt ván cờ thực tiễn chứng minh đầy sức thuyết phục đã khiến làng cờ tỉnh ngộ và tìm thấy ở Bình phong mã một con đường mới khắc chế thê trận Đương đầu pháo rất hiệu quả và nô nức đi theo con đường mới này. Bình phong mã mở ra trường phái “Công mạnh, thủ chắc” ván cờ ôn hòa nhưng dù công thủ toàn tài vẫn sôi nổi, gay cấn.

Dù sau này xuất hiện nhiều quyển sách khác bổ sung và phản biện như quyển “Phản Mai Hoa” nhưng “Mai Hoa Phổ” vẫn đứng vững qua thời gian cho tới ngày nay. Trong mấy trăm năm qua ở Trung Quốc, tác phẩm này đã được tái bản hàng trăm lần, còn ở Việt Nam cũng đã được in lại do yêu cầu của độc giả.

Cờ tướng là một nét sinh hoạt văn hóa có truyền thống lâu đời và rất phổ biến ở Việt Nam. Với những đặc điểm của một môn giải trí vừa tao nhã lại không đòi hỏi điều kiện về sân bãi,’thời gian nên phù hợp hầu với hết mọi người. Nhất là gần đây, khi cờ tướng được chính thức công nhận là một nội dung thi đấu thể thao trong hệ thống thi đấu quốc gia, cùng với thành tích vang dội của các kỳ thủ Việt Nam trên kỳ trường quốc tế thì cờ tướng lại càng thu hút sự quan tâm, yêu thích của đông đảo quần chúng khắp mọi miền đất nước. Song song với sự phát triển mạnh mẽ và rộng rãi này, tính tranh đua tại các giải cờ càng gay go và quyết liệt. Cũng từ đó, người hâm mộ đã quan tâm hơn về nhu cầu rèn luyện để nâng cao trình độ, nhất là các tài liệu chuyên môn. Xin giới thiệu cuốn sách “Tân Mai Hoa Phổ” đến các bạn yêu thích bộ môn cờ tướng.

Sách được biên soạn theo phương pháp hiện đại và cách trình bày đẹp mắt… Các bạn sẽ có trong tay bộ sách chất lượng và dễ dàng trau dồi kỹ năng chơi cờ và nâng cao trình độ của mình.